“OPEC muốn giữ giá dầu trong khoảng 70-80 USD/thùng”

Thảo luận trong 'Quốc tế' bắt đầu bởi Oil Gas Vietnam, 5/9/18.

 1. Oil Gas Vietnam
  Offline

  Oil Gas Vietnam Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  13,551
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  OPEC không muốn giá dầu tăng cao hơn ngưỡng này vì điều đó có thể khiến ông Trump nổi giận. Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, ở thời điểm hiện tại muốn giữ giá dầu trong vùng 70-80 USD/thùng nhằm cân bằng giữa tối đa hóa nguồn thu và kiềm chế sự tăng giá của dầu cho tới kỳ bầu cử Quốc hội ở Mỹ - nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

  [​IMG]
  Sau khi công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco vào năm 2016, Saudi Arabia tìm cách đẩy giá dầu tăng nhằm đẩy cao giá trị vốn hóa của Saudi Aramco. Theo dự kiến ban đầu, vụ IPO này sẽ diễn ra vào năm 2018, nhưng sau đó đã bị hoãn lại, và gần đây có một số thông tin nói Saudi Arabia đã hủy kế hoạch.

  Những nỗ lực đẩy giá dầu tăng của Saudi Arabia còn vấp phải một trở ngại vào tháng 4 năm nay, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai kêu gọi Riyadh kiểm soát sự leo thang của giá dầu. Ông Trump muốn giá xăng dầu ở Mỹ không tăng quá nhanh trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào tháng 11 năm nay.

  Dù kế hoạch Saudi Aramco bị gác lại, Saudi Arabia vẫn muốn giá dầu cao để đảm bảo nguồn quỹ cho các dự án phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nước này cũng không muốn giá dầu quá cao tới mức khiến Washington nổi giận - nguồn tin cho hay.

  "Saudi Arabia cần giá dầu ở mức khoảng 80 USD/thùng, nhưng họ cũng không muốn giá dầu giảm dưới 70 USD/thùng. Họ muốn kiểm soát thị trường trong khoảng đó", nguồn tin nói với Reuters. "Họ cần tiền. Họ có các kế hoạch và chương trình cải cách. Vụ IPO đã bị hoãn, nhưng họ không muốn ai nói về giá dầu nữa vào lúc này. Tất cả là do ông Trump".

  Mục tiêu giá dầu không chính thức 70-80 USD/thùng dẫn tới những nhận định cho rằng Saudi Arabia đang có những động thái thường xuyên về sản lượng nhằm gây ảnh hưởng lên giá dầu. Tuần trước, khi giá dầu Brent lên gần mốc 80 USD/thùng, Saudi Arabia đã vội thông báo với thị trường về việc nước này vừa tăng sản lượng vào tháng trước.

  Khoảng giá 70-80 USD/thùng dầu cũng là điều mà các quốc gia khác trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mong muốn. Chẳng hạn, Algeria từng nói mức giá dầu 75 USD/thùng là hợp lý.

  Giá dầu Brent đã dao động trong khoảng từ 70-80 USD/thùng từ hôm 10/4 đến nay. Sau khi rớt xuống mốc 70,3 USD/thùng vào hôm 15/8, giá dầu Brent đã tăng dần lên mức 79,72 USD/thùng vào hôm thứ Ba tuần này.

  Đầu năm nay, Saudi Arabia còn muốn giá dầu vượt 80 USD/thùng và sẵn sàng duy trì việc cắt giảm sản lượng cho tới cuối năm 2018. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi ông Trump vào tháng 4 kêu gọi OPEC tăng sản lượng.

  Saudi Arabia và Mỹ từ lâu là đồng minh thân cận của nhau. Mặc dù vậy, từ khi ông Trump lên cầm quyền vào năm 2017, Saudi Arabia trở nên nhạy cảm hơn với các đề nghị của Mỹ và hai nước có sự phối hợp chính sách gần gũi hơn so với trước kia. Với lời kêu gọi của ông Trump, OPEC vào tháng 6 đã nhất trí cùng với Nga nâng sản lượng khai thác dầu.

  Theo Diệp Vũ

  Vneconomy
   

Chia sẻ trang này