“Đại gia” dầu khí Malaysia sa thải 1.000 nhân viên

Oil Gas Vietnam

Administrator
Thành viên BQT
Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Petronas của Malaysia vừa tuyên bố một loạt điều chỉnh về nhân sự cấp cao và sa thải công nhân viên nhằm tiết kiệm chi phí trong bối cảnh giá dầu thế giới trải qua đợt sụt giảm tồi tệ.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố ngày 1/3 của Petronas nói rằng cấu trúc mới của tập đoàn sẽ dẫn tới việc 1.000 công nhân phải “ra đi”. Tuy nhiên, tuyên bố không nói rõ các vị trí bị ảnh hưởng.

Tính đến cuối năm 2014, Petronas có khoảng 51.000 công nhân viên.

“Những nỗ lực hết sức vẫn đang diễn ra để tập đoàn có thể sử dụng lại những công nhân viên bị ảnh hưởng trong đợt sa thải”, tuyên bố của Petronas có đoạn viết.

01-70bdc.jpg

Petronas, tập đoàn có trụ sở ở Kual Lumpur, vừa báo lỗ quý thứ 5 liên tiếp vào ngày 29/2. Tập đoàn này cảnh báo có thể vay nợ thêm và sử dụng đến dự trữ tiền mặt để có vốn đầu tư cơ bản và trả cổ tức cho Chính phủ.

Với những động thái này, Petronas gia nhập danh sách những tập đoàn dầu lửa lớn của thế giới như Shell cắt giảm mạnh vốn đầu tư trong bối cảnh giá dầu giảm sâu.

Theo dự kiến, Petronas sẽ giảm vốn đầu tư cơ bản và chi phí hoạt động tới 20 tỷ Ringgit, tương đương 4,8 tỷ USD trong năm 2016. Đây là một phần trong kế hoạch giảm 50 tỷ Ringgit vốn đầu tư và chi phí của Petronas trong vòng 4 năm - Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn này Wan Zulkiflee Wan Ariffin cho biết ngày 29/2.

Trong quý 4/2015, Petronas lỗ ròng 2,96 tỷ Ringgit, tương đương hơn 704 tỷ USD, so với mức lỗ 7,3 tỷ Ringgit cùng kỳ năm trước. Tập đoàn này cho biết khoản thua lỗ xuất phát từ sự suy giảm giá trị tài sản do giá dầu giảm sâu.

Doanh thu quý 4 của Petronas là 60,1 tỷ Ringgit, giảm gần 1/4 từ mức 79,4 tỷ Riggit cùng kỳ năm trước.

Cú giảm 70% của giá dầu thế giới kể từ giữa năm 2014 đến nay đã khiến Petronas, tập đoàn chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán, khốn đốn. Petronas hiện đóng góp khoảng 1/3 nguồn thu từ dầu khí của Chính phủ Malaysia.

Theo: Vneconomy.vn​
 

Việc làm nổi bật

Top