Đơn vị đào tạo hàng đầu về công nghệ năng lượng tại Việt Nam tuyển sinh

Oil Gas Vietnam

Administrator
Thành viên BQT
Khoa Công nghệ năng lượng, trường Đại học Điện lực hiện là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nhân lực làm việc trong lĩnh vực năng lượng.

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Năng lượng

Năng lượng, nhất là là năng lượng mới và tái tạo là 1 trong 3 lĩnh vực được Chính phủ đặc biệt ưu tiên trong chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Theo quy hoạch phát triển điện 7 sửa đổi của Thủ tướng Chính phủ, cơ cấu nguồn điện vào năm 2020 thì các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ đạt tổng công suất khoảng 8.000 MW, chiếm khoảng 7% điện năng sản suất. Tầm nhìn 2030, các con số này lần lượt là 20.000 MW, tương đương 10% sản lượng điện năng. Những con số trên thể hiện tầm quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo không chỉ tại thời điểm hiện tại mà còn đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

Trong tương lai, hàng trăm nhà máy điện gió, mặt trời (thường có công suất tầm 20-100 MW như hiện nay), sẽ được xây dựng. Thị trường lao động trong ngành năng lượng, cụ thể là năng lượng tái tạo nói riêng, hứa hẹn sẽ bùng nổ về nhu cầu nhân sự. Theo Jobstreet, một chuyên trang về nhân sự, có khoảng gần 30000 đầu việc tuyển dụng liên quan đến kỹ sư ngành ngành năng lượng trong vòng một tháng gần đây.

Đánh giá về nhu cầu nhân lực, ông Lê Tùng Sơn, Phó Giám đốc cty TNHH thiết bị Hùng Phát, một nhà thầu lớn trong lĩnh vực cơ - điện lạnh đã phát biểu: “Trong 5 năm gần đây, công ty chúng tôi đã thi công nhiều công trình trọng điểm về cơ-điện lạnh, chúng tôi có nhu cầu rất lớn về những kỹ sư điện lạnh có chất lượng cao và có kiến thức về thi công. Cùng với sự phát triển của công ty, nhu cầu này dự báo sẽ tiếp tục tăng lên nữa.”

Ngành đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực năng lượng của Khoa Công nghệ Năng lượng (CNNL) – Đại học Điện lực

photo-1-15319215059061888508905.jpg

Lễ kí kết hợp tác giữa khoa CNNL và Công ty CP Perso tháng 05/2018.
Khoa Công nghệ Năng lượng – Đại học Điện lực là một địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo cung cấp nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành năng lượng. Trọng tâm của khoa là đào tạo và nghiên cứu về công nghệ, kỹ thuật sản xuất năng lượng tại các nguồn phát (Nhiệt điện, Năng lượng tái tạo); công nghệ, kỹ thuật tiêu thụ năng lượng tại nhu cầu phụ tải (Điện lạnh, Năng lượng tái tạo); Các nguồn năng lượng truyền thống (Nhà máy nhiệt điện với nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí); Các nguồn năng lượng mới như điện gió, mặt trời, thủy điện nhỏ, sinh khối.

Bên cạnh đó, Khoa Công nghệ năng lượng cũng rất chú trọng vào nghiên cứu phát triển các công nghệ và kỹ thuật môi trường nhằm xử lý các vấn đề môi trường phát sinh từ lĩnh vực nhiệt điện và thủy điện,… hướng tới phát triển năng lượng bền vững. Tận dụng thế mạnh phát triển năng lượng của mình, khoa đã nghiên cứu gắn hoạt động xử lý chất thải với phát triển năng lượng tái tạo với mục đích vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Cụ thể, các khí phát thải từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như CO2, NH3 đã được tái sử dụng làm nguyên liệu cho pin năng lượng (Fuel Cell), một thiết bị lưu trữ năng lượng rất hiệu quả và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các hóa chất độc hại thải ra từ hoạt động công nghiệp như Hydrazine, Methanol, Ethanol cũng được tận dụng làm nguyên liệu phát sinh năng lượng.

Hiện nay, khoa đang đào tạo bậc đại học với 3 ngành:

Ngành Kỹ thuật nhiệt với 2 chuyên ngành Nhiệt điện và Điện lạnh: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Nhiệt điện có khả năng đảm nhận các vị trí: Thiết kế, tư vấn, giám sát thi công, vận hành nhà máy nhiệt điện, các hệ thống cung cấp nhiệt trong công nghiệp như nhà máy xi măng, nhà máy giấy …Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điện lạnh có khả năng đảm nhận các vị trí: Thiết kế, tư vấn, giám sát thi công, vận hành bảo trì hệ thống điều hòa không khí và thông gió, và các hệ thống ứng dụng kỹ thuật lạnh khác như trong các nhà máy bia rượu, nước giải khát, thực phẩm...

Ngành Công nghệ kỹ thuật năng lượng (định hướng năng lượng tái tạo): Sinh viên tốt nghiệp có khả năng: Thiết kế, chế tạo và điều khiển vận hành tối ưu thiết bị và hệ thống năng lượng, các nhà máy điện gió, mặt trời; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ứng dụng các dạng năng lượng tái tạo, ...

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường: Sinh viên tốt nghiệp có khả năng: Thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải; Quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường; Tư vấn và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường như đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Song song với công việc đào tạo, Khoa Công nghệ năng lượng đã xây dựng được mối liên kết với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế. Các cựu sinh viên của của khoa nằm trong đội ngũ kỹ sư của rất nhiều đơn vị sản xuất năng lượng của nhà nước đến các doanh nghiệp kinh doanh tư nhân cũng như trong các đơn vị thi công xây dựng.... Lợi thế này giúp Khoa định hướng công tác đào tạo luôn cập nhật, bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, của các nhà tuyển dụng. Mối liên hệ ba bên giữa khoa giảng dạy, cựu sinh viên và đơn vị sử dụng nhân lực đem lại cho các học viên và sinh viên của Khoa nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế qua các đợt kiến tập, thực tập và tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Trong lễ kí kết biên bản hợp tác giữa Công ty Cổ phần Perso và khoa CNNL tháng 05/ 2018, Ông Nguyễn Hữu Quyết giám đốc Công ty đã nhấn mạnh: “Hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa nhà trường và doanh nghiệp là hết sức cần thiết cho việc thúc đẩy sự phát triển, lớn mạnh của cả hai bên. Hợp tác cũng sẽ giúp cho sinh viên có được những kỹ năng nghề nghiệp thực tế, rèn luyện ý thức tổ chức. Perso rất chào đón đối với các thầy cô giáo cũng như sinh viên trong công tác nghiên cứu khoa học, hướng dẫn thực tập, đào tạo chuyên sâu nghề và ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của khoa CNNL có thời gian thực tập tại công ty.”

Em Vũ Hữu Hùng lớp D9-QLMT khoa CNNL, sinh viên năm cuối đang thực tập tại Công ty CP Perso cảm nhận: “Em cảm thấy vô cùng phấn khởi khi được Thầy Cô và công ty tạo điều kiện cho chúng em được đi thực tập và tiếp xúc với nghề sớm. Tại đây trong môi trường chuyên nghiệp chúng em được Giám đốc và các anh chị trong công ty tận tình chỉ bảo tại các dự án công ty đang triển khai. Điều này giúp em liên hệ giữa lý thuyết và thực tế và tự tin sau khi ra trường xin việc”.

Khoa CNNL, Trường Đại học Điện lực là nơi vun đắp ước mơ và sáng tạo cho các kỹ sư trong lĩnh vực năng lượng. Đây là cái nôi bồi dưỡng, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành năng lượng phục vụ quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Khoa CNNL - Đại học Điện lực: http://et.epu.edu.vn/
 
Top