“Ông lớn” giảm mạnh sản lượng, giá dầu tăng cao

Oil Gas Vietnam

Administrator
Thành viên BQT
Các nước sản xuất dầu lớn giảm mạnh sản lượng trong tháng 7/2019, ngoài ra, kỳ vọng nguồn cung dầu thô giảm tăng lên.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu giao kỳ hạn tăng. Giá dầu trên thị trường Mỹ tăng khoảng hơn 2% sau khi những số liệu mới công bố cho thấy các nước sản xuất dầu lớn giảm mạnh sản lượng trong tháng 7/2019, ngoài ra, kỳ vọng nguồn cung dầu thô giảm tăng lên.

daugettyimages21_cedd.jpg

Nỗi sợ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạm thời lắng dịu trong ngày thứ Ba, ngoài ra phải xét đến việc Iran được cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu dầu.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 10/2019 tăng 1,29USD/thùng tương đương 2,4% lên 54,93USD/thùng. Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 10/2019 tăng 81 cent tương đương 1,4% lên 59,51USD/thùng.

Giá dầu tăng sau khi số liệu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy tỷ lệ tuân thủ các cam kết giảm sản lượng trong nhóm các nước OPEC và ngoài OPEC ở mức 159%, cao nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay.

Số liệu mới nhất không khỏi khiến cho nhiều nhà đầu tư và chuyên gia kỳ vọng vào khả năng dự trữ dầu thô sẽ giảm sâu trong nửa sau năm 2019, theo nhận định của chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, ông Phil Flynn.

Xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm sâu sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Iran từng nói đến việc muốn xuất khẩu khoảng 700 nghìn thùng dầu/ngày và sẽ tăng dần lên ngưỡng 1,5 triệu thùng dầu/ngày, theo thông tin được đưa ra bởi chuyên gia về thị trường hàng hóa tại Commerzbank, ông Eugen Weinberg.

Thế nhưng hy vọng Mỹ – Iran có được thỏa thuận trong ngắn hạn đã giảm đi sau khi Rouhani khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt sẽ cần phải được gỡ bỏ trước khi cuộc gặp với Mỹ diễn ra.

Ông Weinberg nói: “Với những gì đang diễn ra, thị trường năng lượng sẽ vẫn phải tiếp tục mà không có nguồn cung từ Iran, thâm hụt nguồn cung sẽ vẫn được duy trì trong những tháng tới. Chúng tôi dự báo nhiều hơn về khả năng giá dầu tăng cao hơn bởi nhu cầu”.

Bizlive.vn
 

Việc làm nổi bật

Top